Episoder

 • ในยุคที่การเมืองโลกผันผวน ระบบโลกถูกตั้งคำถาม ระเบียบโลกระส่ำระส่าย ประกอบกับปัจจัยอื่นๆ อย่างเทคโนโลยี หรือแม้กระทั่งโรคระบาด ทำให้ IR ต้องเผชิญกับความท้าทายและความเปลี่ยนแปลงมากมาย ทั้งจากภายนอกและภายในศาสตร์เอง แล้ว IR จะต้องปรับตัวอย่างไร?

  101 In Focus สัปดาห์นี้ชวนคุณผู้ฟังสำรวจทางรอดของศาสตร์และการเรียนการสอนสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศผ่านบทสัมภาษณ์ ผศ.ดร.จิตติภัทร พูนขำ อาจารย์ประจำสาขาการระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  ดำเนินรายการโดย กานต์ธีรา ภูริวิกรัย และ ณรจญา ตัญจพัฒน์กุล

 • ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ อุตสาหกรรมภาพยนตร์เกิดความเปลี่ยนแปลงจากการเข้ามาของแพลตฟอร์มสตรีมมิงภาพยนตร์ ที่ทำให้ผู้ชมเข้าถึงการชมภาพยนตร์ในบ้านได้ง่ายขึ้น หลากหลายขึ้น

  คำถามใหญ่ที่เกิดขึ้นตามมาคือการชมภาพยนตร์สตรีมมิงจะเข้ามาแทนที่การชมภาพยนตร์แบบดั้งเดิมหรือไม่ เมื่อเราไม่ต้องออกจากบ้าน ไม่ต้องซื้อตั๋วเข้าไปนั่งในโรงภาพยนตร์

  ความเปลี่ยนแปลงนี้ถูกเร่งด้วยการเข้ามาของโควิด-19 เมื่อโรคระบาดบังคับให้ผู้คนรักษาระยะห่าง อุตสาหกรรมภาพยนตร์ต้องหยุดชะงัก ตั้งแต่ต้นทางในกระบวนการสร้าง จนถึงโรงภาพยนตร์ที่ต้องปิดให้บริการทั่วโลก

  101 สนทนากับ ก้อง ฤทธิ์ดี รองผู้อำนวยการหอภาพยนตร์ และนักวิจารณ์ภาพยนตร์ ถึงความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก จนถึงวงการภาพยนตร์ไทย และวัฒนธรรมการชมภาพยนตร์ที่เปลี่ยนแปลงไป

  ดำเนินรายการโดย วจนา วรรลยางกูร หัวหน้ากองบรรณาธิการ The101.world

 • Mangler du episoder?

  Klikk her for å oppdatere manuelt.

 • ต่อไปนี้คือคำถามที่เราถาม ‘กรุณา บัวคำศรี’ ที่คนไทยรู้จักกันดีผ่านรายการสารคดี ‘รอบโลก by กรุณา’ ทางสถานีโทรทัศน์ PPTV
  .
  ทำข่าวทำสารคดีมาเป็นพันๆ หมื่นๆ เรื่อง มีเรื่องอะไรที่เปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล, หลายคนมักเข้าใจว่างานแบบที่คุณทำเป็นงานสนุก แต่เหตุการณ์อะไรที่คุณรู้สึกไม่สนุกเลย
  .
  ไปทำสารคดีข่าวในพื้นที่สงครามมาเยอะ ในนามส่วนตัวและในนามสื่อมวลชน สงครามมันสอนอะไรให้คุณ, คุณเคยผ่านการทำสื่อต่างประเทศมา อะไรคือความต่างและเป็นสิ่งที่สื่อไทยน่านำไปเรียนรู้ได้, ความท้าทายของสื่อไทยวันนี้อยู่ตรงไหน
  .
  และอะไรคือแก่นปัญหาของสังคมไทยในสายตาสื่อมวลชนนามกรุณา บัวคำศรี
  .
  รายการ PRESSCAST ชวนฟังทรรศนะจากนักทำสารคดีโทรทัศน์ ผู้ดำเนินรายการ ผู้ประกาศข่าว และอีกหลายบทบาทในวิชาชีพสื่อมวลชนมากประสบการณ์ ถึงลมหายใจที่มีให้วงการสื่อและการพยายามเชื่อมสาระจากโลกให้สังคมไทยได้เรียนรู้ 

 • :: LIVE :: 101 One-on-One Ep.158 “จาก ‘เฟมินิสต์’ สู่ ‘เฟมทวิต’: สำรวจความ(ไม่)เท่าเทียมทางเพศในสังคมไทย”

  ไม่นานมานี้ ประเด็นความเท่าเทียมทางเพศกลายเป็นที่ถกเถียงอย่างร้อนแรงในโลกออนไลน์ ควบคู่ไปกับปรากฏการณ์ ‘เฟมทวิต’ หรือการเคลื่อนไหวของเฟมินิสต์ที่รณรงค์ต่อสู่ผ่านทวิตเตอร์

  ปรากฏการณ์นี้สะท้อนให้เราเห็นอะไร สถานการณ์เรื่องเพศที่เกิดขึ้นในครึ่งปีที่ผ่านมามีอะไรน่าจับตาบ้าง ความรู้และการเคลื่อนไหวว่าด้วยความเท่าเทียมทางเพศในโลกเปลี่ยนไปอย่างไร และประเทศไทยอยู่ตรงไหนเมื่อมองผ่านแว่นตาเพศวิถี

  สนทนากับ ชานันท์ ยอดหงษ์ นักประวัติศาสตร์ผู้เขียนหนังสือ ‘นายใน’ และนักเขียนเจ้าของคอลัมน์ SEX-RAY

  ดำเนินรายการโดย ศุภาวรรณ คงสุวรรณ์

 • สิ่งที่น่าจับตามองซึ่งมาพร้อมการระบาดของโควิด-19 เรื่องหนึ่ง คือ ความสัมพันธ์ภายในครอบครัว หลังมีนโยบายให้ทุกคนอยู่บ้านเพื่อหยุดการแพร่เชื้อ ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ คนชรา จึงได้หันกลับมามีปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดกันอีกครั้งท่ามกลางความวุ่นวาย

  การที่ผู้คนต่างวัยมาอาศัยร่วมกันเป็นเวลานาน ทำให้เรามองเห็นวิธีการรับมือวิกฤตที่แตกต่างกันของแต่ละเจเนอเรชัน และในขณะเดียวกัน ก็เกิดคำถามเกี่ยวกับการใช้กรอบของเจนฯ อธิบายวิธีคิดของคนกลุ่มต่างๆ

  ฟังเรื่องราวเจาะลึกเกี่ยวกับแนวคิดเจเนอเรชัน และผลกระทบของโควิด-19 ต่อกลุ่มคนต่างอายุ ได้ใน 101 in focus สัปดาห์นี้

  ดำเนินรายการโดย วิลาวัณย์ บุญเกื้อกุลวงษ์

 • :: LIVE :: 101 One-on-One Ep.156 | 2475: ประวัติศาสตร์ที่มีชีวิต

  สำรวจ ‘ชีวิต’ ของประวัติศาสตร์การอภิวัฒน์สยาม เพื่อทำความเข้าใจปัจจุบันและอนาคตการเมืองไทย

  คุยกับ ผศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์การเมืองไทย โดยเฉพาะ การอภิวัฒน์สยาม

  ตอบทุกคำถาม คลี่ทุกมายาคติเกี่ยวกับการอภิวัฒน์สยาม 2475

  วันพุธที่ 24 มิถุนายน 2563 เวลาย่ำค่ำ หนึ่งทุ่มตรง ทาง The101.world

  ดำเนินรายการโดย ยิ่งชีพ อัชฌานนท์

 • สงคราม ความขัดแย้งทางชาติ ความรุนแรง ความยากจน คือภาพจำของแอฟริกา แต่ภาพจำนี้ ตรงกับเป็นจริงของทวีปแอฟริกาหรือไม่

  มรดกอาณานิคมยังคงตกทอดมาถึงแอฟริกาในปัจจุบันหรือไม่? ความขัดแย้งทางเชื้อชาติยังคุกครุ่นอยู่หรือเปล่า? การเมืองเผด็จการครอบครองทวีปแอฟริกาอยู่หรือไม่? การพัฒนาเศรษฐกิจในแอฟริกาเป็นอย่างไรบ้าง? แล้วทำไมไทยต้องสนใจทวีปแอฟริกา?

  101 สนทนากับอาจารย์ ลลิตา หาญวงษ์ จากภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ว่าด้วยการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ประวัติศาสตร์ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของทวีปแอฟริกาอย่างครบรส

  ดำเนินรายการโดย ณรจญา ตัญจพัฒน์กุล กองบรรณาธิการ The101.world

 • กลับตัวไม่ได้ เดินต่อไม่ถึง' คือคำบรรยายความเป็นอยู่ของแรงงานข้ามชาติในช่วงวิกฤตโรคระบาด หลังประสบปัญหาถูกเลิกจ้าง ไม่มีรายได้หรือเงินเก็บ ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศต้นทาง ทั้งยังไม่สามารถเข้าถึงการเยียวยาจากภาครัฐ

  ทั้งหมดนี้ เป็นผลจากสถานะที่ดูเหมือนไร้ตัวตนบนแผ่นดินไทย การมองข้ามสิทธิ ไปจนถึงอคติต่อคนต่างถิ่น

  ร่วมสำรวจโลกของแรงงานข้ามชาติ ปัญหาเชิงโครงสร้างและเรื่องราวท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ใน 101 In Focus Ep.44 : ไร้สัญชาติ ไร้ตัวตน มองปัญหาแรงงานข้ามชาติ

  ดำเนินรายการโดย ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย และภาวรรณ ธนาเลิศสมบูรณ์

 • :: podcast :: 101 One-On-One Ep.154 : “อินโดนีเซียในสมรภูมิ COVID-19” – อรอนงค์ ทิพย์พิมล

  ณ ปัจจุบัน อินโดนีเซียกลายเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงเป็นอันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นอันดับที่ 30 ของโลก

  เพราะเหตุใดอินโดนีเซียจึงมีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากขนาดนี้ โรคระบาดกระทบกับการเมือง เศรษฐกิจ และสังคมอย่างไร เราเห็นอะไรน่าสนใจในการรับมือกับไวรัสครั้งนี้ และสถานการณ์ในอินโดนีเซียจะส่งผลต่ออาเซียนอย่างไร

  101 สนทนากับ ผศ.ดร.อรอนงค์ ทิพย์พิมล อาจารย์ประจำสาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศอินโดนีเซีย

  ดำเนินรายการโดย กานต์ธีรา ภูริวิกรัย กองบรรณาธิการ The101.world

 • :: podcast :: 101 One-On-One Ep.153 : “New Deal - New Debt : นโยบายการคลังหลัง COVID-19” - อธิภัทร มุทิตาเจริญ

  เมื่อเผชิญหน้าปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ เครื่องมือสำคัญในการฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจก็คือ “นโยบายการคลัง” โดยเฉพาะการใช้จ่ายของรัฐบาล และมาตรการทางภาษีต่างๆ

  นโยบายการคลังสู้วิกฤตเศรษฐกิจรอบนี้มีอะไรต่างจากที่แล้วมา เราต้อง 'คิดใหม่' เรื่องหนี้สาธารณะ การใช้จ่ายของรัฐบาล ภาษี และวินัยการคลังอย่างไร ประเด็นน่าห่วงในระยะสั้นและระยะยาวของการบริหารการคลังคืออะไร และต้องทำอย่างไรให้หมดห่วง

  101 สนทนากับ ผศ.ดร.อธิภัทร มุทิตาเจริญ อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อดีตนักเศรษฐศาสตร์ประจำ Congressional Budget Office (CBO) สหรัฐอเมริกา

  ดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ บรรณาธิการบริหาร The101.world

 • ความตายของจอร์จ ฟลอยด์ สั่นสะเทือนการเมืองเรื่องสีผิวในสหรัฐอเมริกาอย่างรุนแรง อะไรคือที่มาที่ไปของความขัดแย้งอันร้าวลึกไม่รู้จบ วิกฤตการเมืองครั้งนี้เปิดให้เห็นประเด็นและข้อถกเถียงใหม่ของปัญหาประชาธิปไตยในอเมริกาอย่างไร และนับจากนี้ศึกชิงทำเนียบขาว 2020 ระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ และโจ ไบเดน จะพลิกโฉมหน้าไปอย่างไร

  สนทนากับ ดร.กัลยา เจริญยิ่ง ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  ดำเนินรายการโดย กรรณิการ์ กิจติเวชกุล

 • 101 in Focus สัปดาห์นี้ชวนคุณผู้ฟังสำรวจ 'วิบากกรรมแรงงานไทย' ในยุคโควิด-19

  โควิด-19 และการปิดเมืองกระทบแรงงานไทยแค่ไหน ใครคือกลุ่มเสี่ยงที่สุดในตลาดแรงงาน อะไรคือโอกาสและความเสี่ยงของแรงงานในแพลตฟอร์มดิจิทัล ภาครัฐควรต้องทำอย่างไรเพื่อแก้ปัญหาระยะสั้นและระยะยาว

  ดำเนินรายการโดย วิลาวัณย์ บุญเกื้อกุลวงษ์ และสมคิด พุทธศรี

 • :: podcast :: 101 One-On-One Ep.151 : “อุ้มหาย: ไม่มีศพ ไม่มีกฎหมาย ไม่มีความรับผิด” - ปกป้อง ศรีสนิท

  กรณีการหายตัวไปของ “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” ผู้ลี้ภัยชาวไทยในกัมพูชา ทำให้การ “อุ้มหาย” กลับมาเป็นประเด็นสนทนาในสังคมไทยอีกครั้ง ... ครั้งแล้ว ครั้งเล่า

  การอุ้มหาย หรือ “การบังคับบุคคลให้สูญหาย” (enforced disappearance) คือ การที่เจ้าหน้าที่ของรัฐจับกุม-คุมขัง-ลักพาตัวประชาชน (โดยมากคือผู้เห็นต่างที่รัฐมองว่าเป็นตัวปัญหา) โดยที่ครอบครัวหรือญาติไม่มีโอกาสได้รับรู้ชะตากรรมของผู้สูญหาย

  ส่วนใหญ่เหยื่ออุ้มหายจบลงด้วยความตาย ไม่มีศพ ไม่มีหลักฐาน ไม่มีความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ไม่มีกฎหมาย ไม่มีความผิด และไม่มีความยุติธรรม

  101 ชวนมองเรื่องการ “อุ้มหาย” ผ่านแว่นตาของนักวิชาการด้านกฎหมายอาญา สนทนากับ รศ.ดร.ปกป้อง ศรีสนิท คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  ดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ บรรณาธิการบริหาร The101.world

 • จากการระบาดของโควิด-19 นอกจากปัญหาในภาพใหญ่เรื่องสุขภาพและเศรษฐกิจแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นใกล้ตัวทุกคน คือประเด็นเรื่องสิทธิผู้บริโภค เมื่อโรคระบาดเข้ามาทำให้เกิดปัญหาใหม่ๆ ที่สร้างผลกระทบต่อประชาชนในฐานะผู้บริโภค ทั้งจากการเปลี่ยนแปลงในสินค้าและบริการในภาคเอกชน จนถึงมาตรการของภาครัฐในด้านต่างๆ

  ในสถานการณ์ไม่ปกติเช่นนี้ เราจะยังสามารถเรียกร้องสิทธิในฐานะผู้บริโภคได้เหมือนเดิมหรือไม่ และจะมีช่องทางอย่างไร

  101 สนทนากับ สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ว่าหากมองวิกฤตโรคระบาดในมุมมองสิทธิผู้บริโภคแล้ว มีโจทย์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างไร การตรวจสอบและเรียกร้องสิทธิของผู้บริโภคจะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ และภาครัฐควรตอบสนองต่อปัญหาต่างๆ อย่างไรเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค ขณะที่ต้องคำนึงถึงมาตรการด้านสุขภาพด้วย

  ดำเนินรายการโดย วจนา วรรลยางกูร หัวหน้ากองบรรณาธิการ The101.world

 • :: LIVE :: 101 Policy Forum # 4 : นโยบายสู้วิกฤตเศรษฐกิจยุค COVID-19
  ………………

  The101.world เปิดแพลตฟอร์ม– เวทีนโยบายสาธารณะ ชวนพรรคการเมืองหลากพรรค ร่วมคุย-ร่วมคิด-ร่วมถกเถียงเกี่ยวกับสารพัดนโยบายที่มีความหมายกับชีวิตของผู้คนและสังคม

  เพราะเราเชื่อว่า นโยบายสาธารณะเป็นเรื่องของพลเมืองทุกคน และนโยบายที่ดีมาจากการแลกเปลี่ยนถกเถียงอย่างมีคุณภาพ ผ่านการมีส่วนร่วมของสังคม ไม่ใช่เฉพาะช่วงเลือกตั้ง และไม่ใช่แค่ในสภา

  เปิดเวทีสาธารณะ ชวนประชาชนรับฟัง-ตั้งคำถาม-แสดงความเห็น-วิพากษ์วิจารณ์ กันสดๆ ทุกเดือน ทางสื่อของ The101.world ทุกช่องทาง

  พบกับ
  ปริญญ์ พานิชภักดิ์ พรรคประชาธิปัตย์
  เผ่าภูมิ โรจนสกุล พรรคเพื่อไทย
  ศิริกัญญา ตันสกุล พรรคก้าวไกล
  อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี พรรคกล้า

  ดำเนินรายการโดย จิรัฐิติ ขันติพะโล

  วันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2563 เวลา 14.00-16.00 น.

  แต่ละพรรคตีโจทย์เรื่องนโยบายเพื่อสู้วิกฤตเศรษฐกิจในยุค COVID-19 และมีคำตอบรูปธรรมในประเด็นเหล่านี้อย่างไร : การช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนจากวิกฤต | แนวทางการใช้บาซูก้าทางการคลัง 1 ล้านล้านบาท | ยุทธศาสตร์การกลับสู่ภาวะปกติ | การสร้างเศรษฐกิจแห่งอนาคต | การลดความเหลื่อมล้ำ | ฯลฯ

  ถก-คิด-ถาม-ตอบ พร้อมกัน บ่ายวันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน ทาง The101.world

 • 101 in Focus สัปดาห์นี้ชวนคุณผู้ฟังสำรวจ 'บาซูก้าการคลัง' ในหลากมิติ

  บาซูก้าการคลังคืออะไร เศรษฐกิจไทยหลังโควิด-19 หนักแค่ไหน ความท้าทายของรัฐไทยคืออะไร และเราควรต้องจับตานโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ครั้งนี้อย่างไร

  ดำเนินรายการโดย วิลาวัณย์ บุญเกื้อกุลวงษ์ และสมคิด พุทธศรี

 • หนึ่งในคำถามสำคัญเวลานี้ คือวิกฤต COVID-19 เปลี่ยนโฉมหน้าของ “ความยุติธรรม” ในสังคมไทยอย่างไร กระบวนการยุติธรรมไทย ตั้งแต่ตำรวจ อัยการ ศาลยุติธรรม ไปจนถึงกรมราชทัณฑ์ และกรมคุมประพฤติ ต้องปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงในโลกยุค COVID-19 อย่างไร

  101 สนทนากับ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (องค์การมหาชน) (TIJ) อดีตปลัดกระทรวงยุติธรรม ผู้ผลักดันการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทยมาอย่างต่อเนื่อง

  มาร่วมกันหาคำตอบว่า โจทย์ว่าด้วยความยุติธรรมในยุค COVID-19 เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างไร เราจะพลิกวิกฤตใหญ่ครั้งนี้เป็นจุดเปลี่ยนและเป็นโอกาสใหม่ในการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมไทย ให้มีประสิทธิภาพและเป็นธรรมมากขึ้น เพื่อคนทุกคนอย่างถ้วนหน้าเท่าเทียมกันได้อย่างไร

  ดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ บรรณาธิการบริหาร The101.world

 • :: podcast :: 101 One-On-One Ep.148 : “โจทย์ใหม่สังคมสูงวัยยุคหลัง COVID-19” - วรเวศม์ สุวรรณระดา

  ปัจจุบัน ประเทศไทยมีจำนวนผู้สูงอายุประมาณ 12 ล้านคน คิดเป็น 18% ของประชากรทั้งหมด และคาดว่าอีก 20 ปีจากนี้ จำนวนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นเป็น 20 ล้านคน กลายเป็นสังคมสูงวัยระดับสุดยอด (super aged society) ที่มีจำนวนผู้สูงอายุเกิน 30% ของประชากรทั้งหมด

  โจทย์เรื่องสังคมสูงวัยจึงเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศ น่าสนใจว่าในยุค COVID-19 โจทย์เรื่องนี้เปลี่ยนไปอย่างไร วิกฤตครั้งนี้คลี่ให้เราเห็นปัญหาอะไรเกี่ยวกับสังคมสูงวัย และเราต้องคิดใหม่หรือคิดต่อเรื่องอะไรบ้าง

  101 สนทนากับ ศ.ดร.วรเวศม์ สุวรรณระดา อดีตคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ และอดีตคณบดีวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักวิชาการที่ศึกษาวิจัยเรื่องสังคมสูงวัยมาอย่างต่อเนื่อง

  ดำเนินรายการโดย ปกป้อง จันวิทย์ บรรณาธิการบริหาร The101.world

 • หลังจากเกิดวิกฤตโควิด-19 ‘บ้าน’ กลายเป็นสถานที่ที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยมากกว่าที่เคยเป็น นอกจากจะเป็นที่พักผ่อนนอนหลับแล้ว บ้านของหลายคนต้องกลายเป็นที่ทำงานด้วย คำถามสำคัญก็คือรูปแบบการอยู่อาศัยของผู้คนจะเปลี่ยนไปอย่างไร เมื่อเราต้องเผชิญกับการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

  ไม่ใช่แค่บ้าน แต่ที่ทำงาน สถานศึกษา และพื้นที่สาธารณะจะเปลี่ยนโฉมไปอย่างไร เราจะถือโอกาสนี้ถอดบทเรียนการออกแบบอาคารว่ามีปัญหาใดซ่อนอยู่ได้หรือไม่ และเราจะเปลี่ยนโลกให้น่าอยู่ขึ้นได้อย่างไรผ่านการออกแบบเชิงสถาปัตยกรรม

  101 ชวน รชพร ชูช่วย อาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมคิด ร่วมถกเถียงในประเด็นเหล่านี้

  ปาณิส โพธิ์ศรีวังชัย ดำเนินรายการ

 • คึกคัก จอแจ และทันสมัย คือภาพของ ‘เมือง’ ที่คุ้นตาสำหรับใครหลายคน แต่หลังจากโควิด-19 เข้ามาเปลี่ยนโลก ความมีชีวิตชีวาของเมืองก็กลับกลายเป็นความเงียบเหงา ถนนร้าง ห้างปิด และชีวิตคนเมืองก็หยุดชะงักไปพร้อมกัน

  ถึงตอนนี้ เมืองกำลังจะกลับมาเปิดใหม่อีกครั้งหลังมาตรการล็อกดาวน์อันเข้มข้น แต่นักวิเคราะห์หลายคนได้พยากรณ์ว่า วิถีคนเมืองในยุคหลังโรคระบาดจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก บ้านและโลกออนไลน์จะเพิ่มบทบาทมากขึ้น ทำให้ภาพของเมืองในอนาคตอาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

  แต่ภาพของเมืองใหม่หลังโรคระบาดจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน โจทย์สำคัญสำหรับคนเมืองและการพัฒนาเมืองต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร หาคำตอบได้ใน 101 In Focus สัปดาห์นี้

  ดำเนินรายการโดย วิลาวัณย์ บุญเกื้อกุลวงษ์ และศุภาวรรณ คงสุวรรณ์