Episodes

 • ครบหนึ่งเดือนแล้วที่ Disney+ Hotstar ให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ และแม้ว่าผลตอบรับจากผู้ชมจะมีทั้งชอบและ ‘ยังไม่ปลื้ม’ ในบางส่วน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามูฟเมนต์ของบริษัทสื่อที่มีอายุเกือบ 100 ปีในสมรภูมิสตรีมมิงแพลตฟอร์มนี้ร้อนแรง และน่าจับตามองอย่างยิ่ง

  เคน นครินทร์ ชวน วินท์รดิศ กลศาสตร์เสนี ผู้จัดการทั่วไป Direct-to-Consumer ประจำไต้หวัน ฮ่องกง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไม่รวมอินโดนีเซีย) และผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดอะ วอลท์ ดิสนีย์ (ประเทศไทย) จำกัด มาถ่ายทอดกลยุทธ์ Disney และ Disney+ ในวันที่ประกาศกร้าวขอเป็นบริษัทสื่อแบบ ‘Modern Media’ สู้ศึกสตรีมมิงฯ พร้อมอธิบายนิยาม ‘Imagineering’ ที่เขาย้ำว่าเป็น Secret Sauce ของ Disney!

 • 'มนุษย์' สิ่งมีชีวิตที่หลายคนเชื่อว่ามีเหตุผลที่สุดในโลก มีมันสมองประดิษฐ์นวัตกรรมแห่งยุค คอยสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ บนโลกมาอย่างยาวนาน หารู้ไม่ว่าแท้จริงแล้วกระบวนการคิดวิเคราะห์ของเรากลับ 'ไร้เหตุผล' อย่างน่าเหลือเชื่อ

  เคน นครินทร์ ถอดบทเรียนจากหนังสือ Thinking, Fast and Slow สุดยอดบทประพันธ์จาก Daniel Kahneman นักจิตวิทยาเจ้าของรางวัลโนเบลและนักคิดที่ลุ่มลึกที่สุดแห่งยุค พิสูจน์ให้คุณรู้ว่ามนุษย์นั้นไร้เหตุผลมากกว่าที่คุณคิด

  00:00 ตอน 1 ระบบ 1 จอมเผด็จการกับระบบ 2 จอมขี้เกียจ

  36:47 ตอน 2 พวกเราล้วนอคติ ด่วนสรุป และมั่นใจเกินไป

  1:02:47 ตอน 3 ทฤษฎีความคาดหวังกับการเกลียดความสูญเสีย

  1:57:38 ตอน 4 ความสุขในนิยามของนักจิตวิทยารางวัลโนเบล

 • Missing episodes?

  Click here to refresh the feed.

 • ทางรอดของร้านอาหารในมรสุมวิกฤตโควิดอยู่ที่ตรงไหนจากมาตรการล็อกดาวน์ควบคุมโควิดระลอกที่ 4 ส่งผลกระทบถึงผู้ประกอบการ SMEs ที่กำลังบาดเจ็บหนัก หมดหนทางเดินหน้าต่อ โดยเฉพาะมาตรการห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้าน ทำให้หลายคนต้องตัดสินใจปลดพนักงาน ปิดกิจการ ยอมขาดทุนครั้งสุดท้าย แต่สำหรับคนทำธุรกิจที่ยังกัดฟันสู้มาจนถึงวันนี้ พวกเขาต่างต้องงัดสารพัดกลยุทธ์และวิชาบริหารจัดการ เพื่อพากิจการผ่านพ้นมรสุมระลอกแล้วระลอกเล่าไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น สารคดีพิเศษ The Secret Sauce รวบรวมบทเรียนที่กลั่นมาจากจิตวิญญาณของเหล่าผู้ประกอบการร้านอาหาร รวมถึงผู้เชี่ยวชาญเรื่องการบริหารกระแสเงินสด และตัวแทนธนาคารในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังการเดินหน้าต่อของธุรกิจ SMEs มาร่วมหาคำตอบไปด้วยกันว่า ธุรกิจร้านอาหารควรเดินหน้าต่อไปอย่างไร ท่ามกลางคลื่นวิกฤตพัดกระหน่ำ ที่ยังไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์

 • ประเทศไทยวันนี้เหมือนกำลังเผชิญมรสุมหนัก เศรษฐกิจถดถอย ประชาชนต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน คำถามคือเราจะต้องอยู่แบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน? มีอะไรที่เปลี่ยนไปแล้วบ้างท่ามกลางวิถีชีวิตแบบใหม่ของผู้คน

  เคน นครินทร์ ชวนคุณเตรียมพร้อมรับมืออนาคต คาดการณ์การระบาดของโควิดและศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ในวันฟ้าหลังฝน ธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณจะเข้าไปนั่งอยู่ใจผู้บริโภคได้เป็นกลุ่มแรกๆ

 • ย่างเข้าสู่ช่วงเดือนกรกฎาคม 2564 แต่สถานการณ์โควิด และเศรษฐกิจในไทยดูจะมีแต่ทรุดกับทรุด คนจำนวนมากต้องใช้ชีวิตอยู่บน ‘ความไม่แน่นอน’ ไม่สามารถคาดการณ์ Scenario ต่างๆ ล่วงหน้าได้เลย แต่ในแง่มุมหนึ่ง หากคุณเป็นผู้ประกอบการธุรกิจและคนที่ได้รับผลกระทบโดยตรงละ จะทำอย่างไรให้สามารถผ่านพ้นทุกเรื่องราว และเป็น ‘ผู้ที่ได้รับประโยชน์’ จากเหตุการณ์เหล่านี้

  เคน นครินทร์ สรุปผลประกอบการทางความคิดและถอดบทเรียนจากหนังสือ Antifragile: Things that Gain from Disorder แต่งโดย Nassim Taleb เพื่อให้เข้าใจความหมายของ ‘Antifragile’ สุดยอดทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ให้คุณสามารถสร้างประโยชน์ได้บนความไม่แน่นอน พร้อมด้วยเคล็ดลับการสร้าง Antifragile ให้เกิดขึ้นในตัวคุณ

 • จินตนาการว่าเรากำลังอยู่บนเครื่องบินลำหนึ่งที่ไฟลุกไหม้โหมรุนแรง โดยมีต้นเพลิงมาจากวิกฤตโควิด คำถามคือ เราจะสามารถเข้าใจสถานการณ์รอบตัวได้ดีขึ้น แล้วหาจังหวะเหมาะสม กระโดดร่มออกจากเครื่องบินลำนี้ได้อย่างไร?

  เคน นครินทร์ พูดคุยกับ ดร.ธนัย ชรินทร์สาร ที่ปรึกษาและวิทยากรด้านกลยุทธ์ ผู้มีประสบการณ์กว่า 20 ปี เจ้าของ Facebook Group: Strategy Essential และแอปพลิเคชัน Strategy Essential Plus ถึงวิธีการประเมินวิกฤตด้วยการใช้เฟรมเวิร์กเพื่อให้คุณเข้าใจปัญหารอบตัวได้ดีขึ้น และการใช้ไกด์ไลน์เพื่อเอาตัวรอดจากวิกฤตการณ์ และให้คุณสามารถผ่านพ้นมันไปได้

 • การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ PEA หนึ่งในธุรกิจที่หลายคนมองว่ามีความสามารถในการผูกขาดตลาดพลังงานมายาวนานกว่า 60 ปี แต่ปัจจุบัน ธุรกิจนี้กำลังเจอความท้าทายครั้งใหญ่ เมื่อกระแสการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยตนเองกำลังทำให้เกิดการกระจายอำนาจจากศูนย์กลาง รวมถึงความต้องการของผู้บริโภคที่มาจากทางเลือกใหม่อย่างรถยนต์ไฟฟ้า กำลังสั่นสะเทือนให้ธุรกิจนี้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล

  เคน นครินทร์ พูดคุยกับสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ถึงการปรับธุรกิจครั้งสำคัญ มาร่วมหาคำตอบกันว่า บทบาทของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจะเป็นอย่างไร บทเรียนอะไรที่เขาได้เรียนรู้จากการทรานฟอร์มองค์กร และแผนเดินหน้าต่อหลังจากนี้จะมุ่งไปทางไหน ใน The Secret Sauce

 • กุญแจสำคัญที่ทำให้หลายประเทศสามารถหยุดยั้งการระบาดของไวรัสและเดินหน้าต่อได้อีกครั้งคือการมาของ 'วัคซีน' ซึ่งแท้จริงแล้วถูกคิดค้นมาอย่างยาวนาน ผ่านการทุ่มเททั้งชีวิตของนักวิจัยหลายสัญชาติเพื่อสร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลก

  ร่วมหาคำตอบย้อนรอยประวัติศาสตร์ผู้ที่อยู่เบื้องหลังวัคซีน 'AstraZeneca' และนวัตกรรม mRNA ซึ่งกลายเป็นต้นแบบของวัคซีน 'Pfizer' และ 'Moderna' ในปัจจุบันได้ใน The Secret Sauce MEDLEY ตอนนี้

  00:00 ซีอีโอ Pfizer เผยความลับวัคซีนโควิด-19 ทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้

  18:07 บทเรียนชีวิต 'ซาราห์ กิลเบิร์ต' ผู้หญิงที่อยู่เบื้องหลังวัคซีน AstraZeneca

  32:41 เคทลิน คาริโก สตรีผู้ทุ่มชีวิต 30 ปีบุกเบิก mRNA ต้นกำเนิดวัคซีน Pfizer และ Moderna

 • พิธีเปิดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (23 กรกฎาคม) แม้ว่าญี่ปุ่นจะไม่ได้จัดเต็ม ใส่ซอฟต์พาวเวอร์ของตัวเองลงไปขนาดนั้น ด้วยเหตุผลของโรคระบาดและการเคารพ ให้เกียรติทุกๆ ฝ่าย แต่ด้วยความเรียบง่ายนี่แหละที่ทำให้พิธีเปิดในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งพิธีเปิดที่ ‘ทรงพลัง’ และมีความหมายมากที่สุดครั้งหนึ่ง

  เคน นครินทร์ ชวน นิค-ดิษยุตม์ ธนบุญชัย Content Creator กีฬา สำนักข่าว THE STANDARD ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่มหกรรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงโตเกียว มาร่วมถอดบทเรียนและสรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมิติที่ต่างออกไป ว่าเราควรเรียนรู้อะไรจากญี่ปุ่น

  คุณสามารถติดตามทุกความเคลื่อนไหวของ Tokyo Olympic 2020 ได้ที่ https://thestandard.co/tokyo2020/ และสามารถรัมชมเกมการแข่งขันแบบสดๆ และตารางการแข่งขัน ที่ AIS PLAY ได้ที่ https://m.ais.co.th/ptnOlympicplanb

  #TheSecretSauce #TheStandardPodcast #TheStandardCo #TheStandardTH #ดูโอลิมปิกที่AISPLAY #Tokyo2020เกม #TokyoOlympic2020

 • กลายเป็นปรากฏการณ์ที่สั่นสะเทือนไปทั่วอุตสาหกรรมเทคโนโลยีจีน เมื่อ ‘Didi Chuxing’ (ตีตี ชูสิง) สตาร์ทอัพผู้ให้บริการเรียกรถโดยสารผ่านแอปฯ บนมือถือ ถูกทางการจีนเดินหน้า ‘กดดัน’ สอบสวน พร้อมถอดแอปพลิเคชันออกจากสโตร์ในประเทศ หลังเข้า IPO ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ได้เพียง 2 วันเท่านั้น

  เคน นครินทร์ และ นัท ปณชัย สรุปเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ไขคำตอบว่าทำไมพวกเขาจึงถูกเล่นงานหนักเช่นนี้ พร้อมฉายภาพในอนาคตว่า กรณีของ Didi จะส่งผลกระทบกับบรรดาบริษัทเทคโนโลยีในจีนอย่างไร

 • หลังสั่งสมประสบการณ์กับบริษัทเทคโนโลยีในซิลิคอน วัลเลย์ มานานกว่า 20 ปี ‘นิค-สุทธิพงศ์ กนกากร’ วิศวกรซอฟต์แวร์ระบบ (Systems Software Engineer) ตัดสินใจพาตัวเองออกจากคอมฟอร์ตโซน ยื่นซองขาวกับบริษัท Nutanix ที่เขาได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในพนักงานยุคบุกเบิก หอบหิ้วความฝันและความตั้งใจที่มีอยู่กลับมายังประเทศไทย แล้วก่อตั้งสตาร์ทอัพในนาม ‘Blockfint’ เมื่อปี 2017

  ความมุ่งหวังของเขาคือการนำ ‘บล็อกเชน’ และ ‘ฟินเทค’ มาแก้สมการปัญหาในประเทศไทย โดยวางเป้าหมายไกลถึงขั้นพาตัวเองเป็นผู้วางระบบซอฟท์แวร์ให้กับธนาคารยุคใหม่ Neo Bank ปั้นแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนซื้อขายพลังงานแบบ P2P ก่อนต่อยอดกรุยทางสู่การ IPO และให้ทางเลือกหุ้น (ESOP) กับพนักงาน

  The Secret Sauce ชวนทุกคนมาทำความรู้จัก Blockfint หนึ่งในสตาร์ทอัพที่น่าจับตามองที่สุดในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 นี้ จากคำบอกเล่าของสุทธิพงศ์ พร้อมเผยให้เห็นแง่มุมความเปลี่ยนแปลงที่เขาตั้งใจจะปลุกให้เกิดในเร็ววันนี้

 • เปิดเส้นทางชีวิตและมุมคิดของ วิวรรธน์ ไกรพิสิทธิ์กุล ผู้ก่อตั้งศรีนานาพร ธุรกิจขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มชั้นนำเบื้องหลังแบรนด์ดัง เบนโตะและเจเล่ ตั้งแต่การเป็นยี่ปั๊วเร่ขายสินค้าทั่วประเทศ เริ่มเปิดโรงงานของตนเอง ผ่านการทดลองล้มลุกคลุกคลาน จนเจอแชมเปียนโปรดักต์อย่างเบนโตะ ขนมปลาหมึกบดรสเผ็ดจัดจ้าน ที่ทำให้ธุรกิจของเขาเติบโตก้าวกระโดด

  ปัจจุบัน ศรีนานาพร ปรับกลยุทธ์ลุยตลาด CLMV และกลุ่มประเทศในทวีปยุโรป พร้อมขยายธุรกิจลงสนามโลจิสติกส์และตัวแทนจำหน่ายสินค้า บทเรียนตลอด 30 ปีของเขาคืออะไร ติดตามได้ใน The Secret Sauce

 • ภายหลังกรณีตอบโต้ของแพลตฟอร์มผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอร์รี ‘foodpanda’ ที่สร้างความไม่พอใจให้กับผู้คนจำนวนมาก จนนำไปสู่กระแสการคว่ำบาตร และแบนเลิกใช้งานแอปพลิเคชันนี้

  เคน นครินทร์ ได้สรุปภาพรวมเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ผลกระทบจากการแก้ไขปัญหาที่ผิดพลาด และถอดบทเรียนสำคัญสำหรับผู้ประกอบการเพื่อให้สามารถจัดการกับภาวะวิกฤตที่อาจเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา

 • วัคซีนชนิด mRNA ที่มีประสิทธิภาพสูงทั้ง Pfizer และ Moderna กำลังเป็นที่ต้องการของทั่วโลกรวมถึงไทย แต่รู้หรือไม่ว่า เบื้องหลังการพัฒนานวัตกรรมวัคซีนนี้ ครั้งหนึ่งเคยถูกมองเป็นเพียง 'เรื่องเพ้อฝัน'

  เคน นครินทร์ สรุปหลักการทำงานง่ายๆ ของวัคซีน mRNA ย้อนรอยจุดเริ่มต้นการพัฒนาวัคซีนชนิดนี้ผ่านเรื่องราวของ ‘เคทลิน คาริโก’ นักชีวเคมีชาวฮังการีในวัย 66 ปี ที่เปลี่ยนความฝันของเธอให้ช่วยชีวิตผู้คนนับล้านได้อย่างน่าอัศจรรย์

 • Defi กำลังจะเข้ามาล้มธนาคารกลาง ฆ่าธนาคารพาณิชย์ จริงหรือ

  The Secret Sauce เอพิโสดนี้ รวมพูดคุยกับพอล-ธนะเมศฐ์ อาริยวัฒน์ Head of Venture Builder, KASIKORN X (KX) เขาเปรียบการพัฒนาเซอร์วิสเหมือน ‘เด็กต่อเลโก้’ และเปรียบปัญหาในโลก Defi เหมือนหนังเรื่อง The Matrix เขาเชื่อว่า Defi อาจไม่ใช่ผู้ร้าย แต่คือโอกาสยิ่งใหญ่ที่รออยู่

  ลองมาฟังกันว่า KX มองเห็นโอกาสอะไร ธนาคารจะปรับแผนต่อไปอย่างไร เพื่อให้เกิด Financial Service ที่สอดคล้องกับความต้องการใหม่ๆ ของผู้บริโภค รวมถึงเทรนด์และเคสตัวอย่างจริงธนาคารจากต่างชาติที่เริ่มออกตัวก่อน พวกเขาทำอะไร ใน The Secret Sauce: Executive Espresso

 • เมื่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ยังย่ำแย่ต่อเนื่อง โดยวันนี้ (18 ก.ค.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 11,397 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 101 ราย ทำสถิตินิวไฮอีกครั้ง ทำให้ศบค. และรัฐบาลเตรียมจะยกระดับมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่ให้เข้มงวดกว่าเดิม นำมาซึ่งการตั้งคำถามว่า ‘เจ็บครั้งนี้ จะจบได้แล้วหรือยัง?’

  อีกหนึ่งประเด็นที่ต้องจับตาคือกรณีของ ‘วัคซีน’ คุณภาพที่มีไม่พอต่อความต้องการในการเร่งฉีดให้กับประชาชน โดยเมื่อวานนี้ สำนักข่าวอิศราได้เปิดเผยหนังสือ 2 ฉบับ ระหว่างบริษัท AstraZeneca และ อนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์ วิจารณ์อย่างหนักถึงต้นตอ ที่แท้จริงที่อาจจะทำให้ประเทศไทยได้รับวัคซีนไม่เพียงพอ

  เคน-นครินทร์ วนกิจไพบูละย์ ชวนคุณมาประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นไปพร้อมๆ กันในรายการ The Secret Sauce Executive Espresso ตอนพิเศษ ‘สรุปล็อกดาวน์รอบใหม่ ปมจดหมายแอสตร้า คืบหน้าไฟเซอร์มาจริงไหม’ วันนี้ เวลา 20.00 น. ชมสดทาง Facebook Live ของ THE STANDARD และ YouTube Live ของ THE SECRET SAUCE

 • เพียงเสี้ยววินาทีเท่านั้นที่ทำให้นักกีฬาระดับโลกสามารถก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองไปได้ สิ่งสำคัญที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความเปลี่ยนแปลงคือ ‘แรงจูงใจ’ ที่ยิ่งใหญ่มากพอ

  เคน นครินทร์ พาคุณหาคำตอบถึงเคล็ดลับความสำเร็จของนักกีฬาอาชีพ และถอดเคล็ดลับการสร้างแรงจูงใจง่ายๆ ที่นักกีฬาระดับโลกใช้ เพื่อให้คุณสามารถสร้างแรงจูงใจในแบบฉบับของตัวเอง

  ติดตามทุกความเคลื่อนไหวของ Tokyo Olympics 2020 ได้ที่ https://thestandard.co/tokyo2020/

  ลิงค์เกม Motivation : https://mind.olympicchannel.com/motivation/

 • กุญแจสำคัญที่ทำให้หลายประเทศสามารถฟื้นตัวจากโควิดได้คือ ‘วัคซีน’ แต่สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือผู้ที่อยู่ ‘เบื้องหลังความสำเร็จ’ ในการพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ

  ชื่อของ ซาราห์ กิลเบิร์ต ปรากฏบนหน้าสื่ออีกครั้งเมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังเธอได้รับ Standing Ovation จากผู้ชมทั้งสนามในศึกการแข่งขันรายการวิมเบิลดัน 2021 จากการที่เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่ได้ร่วมพัฒนา AstraZeneca

  เคน นครินร์ ชวนคุณถอดรหัสความสำเร็จเบื้องหลังแนวคิดการทำงานของผู้หญิงธรรมดาๆ ที่แสนเรียบง่าย ถ่อนตน และมุ่งมั่นในการทำหน้าที่ของเธอให้สำเร็จเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

 • ทำไมใครหลายคนมักยึดถือในความเชื่อของตัวเองแบบสุดโต่งโดยไม่เปิดรับความเป็นจริงรอบตัว และกล้ามากพอที่จะยอมรับว่าสิ่งที่ตัวเองเคยเชื่อนั่น ‘ผิด’

  ขณะที่ใครอีกหลายคนกลับยืดอกที่จะยอมรับว่าสิ่งที่ตัวเคยเชื่อมั่น อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ ‘ถูกต้องเสมอไป’ พร้อมปรับเปลี่ยนสิ่งที่ผิดพลาดเหล่านั้นให้ดีขึ้นกว่าเดิม เปิดรับและไม่ปิดกั้น จนท้ายที่สุดสามารถเดินต่อไปข้างหน้าได้ไกลกว่าคนอีกกลุ่ม?

  เคน-นครินทร์ ชวนคุณถอดรหัสไขคำตอบนี้ผ่านหนังสือ ‘The Scout Mindset: Why Some People See Things Clearly and Others Don’t’ เพื่อเข้าใจระบบความคิดของมนุษย์ พร้อมการทดลองอย่างง่ายเพื่อให้คุณรู้ตัวว่ากำลังคิดแบบ ‘ทหาร’ หรือ ‘นักสอดแนม’ และสรุปบทเรียนสำคัญเพื่อเพิ่มทักษะของผู้นำในการแสดงออกอย่างมืออาชีพ

 • กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของมวลมนุษยชาติอีกครั้ง เมื่อ ริชาร์ด แบรนสัน ซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีอวกาศ ‘Virgin Galactic’ ประสบความสำเร็จในการปฏิบัติภารกิจขึ้นไปยังเส้นระดับขอบอวกาศ (Edge of Space) ด้วยยาน VSS Unity ก่อนจะลงจอดลงบนพื้นโลกอย่างปลอดภัยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

  ขณะที่อีกหนึ่งสัปดาห์ต่อจากนี้ เจฟฟ์ เบโซส์ ก็จะร่วมปฏิบัติภารกิจเดินทางขึ้นไปยังอวกาศด้วยยาน New Shepard ของบริษัท Blue Origin ด้วย ทำให้ภาพของ 'Space Tourism' หรือทัวร์เที่ยวอวกาศเชิงพาณิชย์เริ่มจะปรากฏให้เห็นเด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ

  คำถามสำคัญก็คือ ภารกิจของ Virgin Galactic และ Blue Origin กำลังบอกอะไรเรากันแน่ สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นต่อจากนี้จะเปลี่ยนแปลงนิยามการเดินทางไปยังอวกาศให้กลายเป็นเรื่องที่จับต้องได้มากขึ้นจริงหรือไม่ แล้วมีเรื่องอะไรที่เราควรต้องรู้?